ตะไคร้หอม สุดยอดสมุนไพรไล่แมลง

ตะไคร้หอมไล่แมลง

อย่างที่ทราบกันดีว่าตะไคร้หอม เป็นสมุนไพรที่มีเอกลักษณ์ในเรื่องกลิ่น ซึ่งมีกลิ่นหอมให้ความรู้สึกสดชื่น และเป็นหนึ่งในสมุนไพรที่โดดเด่นในเรื่องของการนำมาใช้ประโยชน์ไล่แมลงที่ใช้ง่ายได้ผลดีมากๆ

และนอกจากสรรพคุณดังกล่าว ตะไคร้หอมยังมีประโยชน์อีกมากมาย จึงอยากชวนมาทำความรู้จักตะไคร้หอมเพิ่มขึ้นกันค่ะ

ต้นตะไคร้หอม

ลักษณะ : ตะไคร้หอมเป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็กอายุหลายปี ขึ้นเป็นกอ ใบเดี่ยว ยาว ขอบ และผิวใบสาก กาบใบมีสีเขียวปนม่วงแดง ใบมีกลิ่นหอมฉุน มีถิ่นกำเนิดในบริเวณเขตร้อนของทวีปเอเชีย  เช่น  ไทย พม่า  มาเลเซีย อินโดนีเซีย อินเดีย  ศรีลังกา  เป็นต้น  ในปัจจุบันได้มีการแพร่กระจายพันธุ์ไปยังเขตร้อนต่างๆทั่ว

สรรพคุณ : ใช้ผสมกับสมุนไพรอื่นๆ แก้แผลในปาก แก้ตานซางที่ลิ้น แก้ปากแตก ขับลมในลำไส้ แก้อาการจุกเสียด แน่น แก้ไข้ แก้อาเจียน ขับปัสวะ  ใช้บำรุงผมขจัดรังแค

ไล่ยุงและแมลง : ภายในหัวตระไคร้หอมจะมีสารพวก Verbena oil, lemon oil, indian molissa oil ซึ่งมีฤทธิ์ในการขับไล่แมลง ยุง และแมลงสาบ รวมถึงกำจัดศัตรูพืชหลายๆชนิด เช่น หนอนกระทู้ หนอนใยผัก เพลี้ยอ่อน ได้อีกด้วย

วิธีใช้ตะไคร้หอมในการไล่ยุงง่าย : มัดรวมเป็นกำทุบให้แหลกวางไว้ตามมุมมืดต่างๆ ที่ยุงอยู่ หรือเพียงแค่ปลูกไว้เป็นแนวรอบบริเวณบ้านก็สามารถไล่แมลงและยุงได้บางส่วนแล้ว

ใบตะไคร้หอม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *