“กานพลู” สุดยอดสมุนไพรที่มีดีมากกว่าความหอม

สรรพคุณกานพลู

“กานพลู” สุดยอดสมุนไพรที่มีดีมากกว่าความหอม

กานพลูเป็นไม้ยืนต้นที่ถูกจัดอยู่ในวงศ์ชมพู่ เป็นสมุนไพรที่มีรสเผ็ด มีกลิ่นหอมโดดเด่นเฉพาะตัว จึงนิยมนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการประกอบอาหารเพราะสามารถดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ต่างๆได้ดี ประโยชน์ของกานพลูเมื่อรับประทานแล้วจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ บรรเทาอาการท้องอืด ช่วยลดและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วย

กานพลูประกอบอาหาร

นอกจากประโยชน์ในการประกอบอาหารแล้ว กานพลูยังมีสรรพคุณมากมาย และถูกใช้นำมาเป็นยาบรรเทาอาการต่างๆ เช่น ใช้เป็นยารักษาอาการทางระบบไหลเวียนโลหิต (แก้ลม) รักษาและแก้อาการที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร แก้อาการหน้ามืด ตาลาย วิงเวียน คลื่นเหียน อาเจียน

ประโยชน์สมุนไพรกานพลู

และนิยมนำมาใช้ในด้านทัตกรรมและการดูแลช่องปากเป็นอย่างมาก เนื่อจากในกานพลูมีสารยูจีนอลที่มีฤทธิ์ระงับปวด สามารถนำมาใช้ในการรักษาอาการปวดฟัน ลดอาการอักเสบ ฆ่าเชื้อทางทันตกรรมได้ นอกจากนี้ยังใช้ตกแต่งกลิ่นในผลิตภัณฑ์ยาสีฟัน, น้ำยาบ้วนปาก, ยาอม ซึ่งสามารถระงับกลิ่นปากได้อย่างดีเยี่ยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น