ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Curcuma longa L. ซึ่งอยู่ในวงศ์ขมิ้น (Zingiberaceae) นิยมใช้ในการทำอาหารและเป็นเครื่องปรุงรสในประเทศไทยและหลายประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ขมิ้นชันยังเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มีคุณสมบัติอื่นๆอีกมากมาย ดังนี้
- ช่วยลดอาการอักเสบ: ขมิ้นมีสารที่ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย ทำให้เป็นตัวช่วยในการบรรเทาอาการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อและข้อต่อ รวมถึงลดอาการเจ็บคอและปวดหัวได้ด้วย
- ลดความเสี่ยงการเป็นโรคเบาหวาน : สารสกัดจากขมิ้นชันช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานได้ เนื่องจากสามารถช่วยชะลอการทำงานของเบตาเซลล์ ซึ่งเป็นเซลล์ของตับอ่อนที่สร้างอินซูลิน โดยส่งผลให้การทำงานดีขึ้น ค่าน้ำตาลสะสม ค่าอินซูลินต่างๆ ดีขึ้นได้
- ช่วยลดอาการเมาค้าง: ขมิ้นมีสารคัดหน้าที่ช่วยลดการสะสมของแอลกอฮอล์ในตับ ทำให้เป็นตัวช่วยในการลดอาการเมาค้าง
- ช่วยบำรุงสมอง: ขมิ้นมีสารเคมีที่ช่วยบำรุงสมองได้ เช่น Curcumin ซึ่งมีคุณสมบัติในการป้องกันการเสื่อมสภาพของสมองและช่วยเพิ่มความจำ
- ช่วยลดการเกิดมะเร็ง: ขมิ้นมีสารเคมีที่ช่วยลดการเกิดมะเร็งได้ เช่น Curcumin ที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็ง