เสลดพังพอน มหัศจรรย์แห่งสมุนไพร

เสลดพังพอน

เสลดพังพอน เป็นชื่อพ้องของพรรณไม้ 2 ชนิด คือ เสลดพังพอนตัวผู้ และเสลดพังพอนตัวเมีย ซึ่งจะแตกต่างกันตรงที่เสลดพังพอนตัวผู้ลำต้นจะมีหนามและมีดอกเป็นสีเหลือง ส่วนเสลดพังพอนตัวเมียลำต้นจะไม่มีหนามและมีดอกเป็นสีแดงส้ม เพื่อไม่ให้เป็นการสับสนหลาย ๆ ตำราจึงนิยมเรียกเสลดพังพอนตัวเมียว่า “พญายอ” หรือ “พญาปล้องทอง” โดยเสลดพังพอนตัวผู้นั้นจะมีสรรพคุณทางยาอ่อนกว่าเสลดพังพอนตัวเมีย และตำรายาไทยนิยมนำมาใช้ทำยากันมาก โดยยารูปแบบหนึ่งที่พบเห็นกันได้บ่อยคือ “ยาหม่อง”

สมุนไพรเสลดพังพอน

 

สรรพคุณของเสลดพังพอน

ข้อมูลทางเภสัชวิทยาของเสลดพังพอนตัวเมียพบว่ามีสรรพคุณโดดเด่นในด้านการลดการอักเสบ โดยในรากพบสาร Betulin, Lupeol, β-sitosterol ส่วนใบพบสาร Flavonoids ซึ่งมีฤทธิ์ลดการอักเสบ สารกลุ่ม monoglycosyl diglycerides เช่น 1,2-O-dilinolenoyl-3-O-b-d-glucopyranosyl-sn-glycerol และสารกลุ่ม glycoglycerolipids ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งไวรัสเริม และปัจจุบันองค์การเภสัชกรรมได้มีการผลิตครีมจากสมุนไพรชนิดนี้สำหรับรักษาและบรรเทาโรคเริมและงูสวัดใช้กันแล้ว

ยาหม่องเสลดพังพอน

 

ยาหม่องเสลดพังพอน

ด้วยภูมิปัญญาของคนสมัยโบราณที่สามารถคิดค้นสูตรในการนำเสลดพังพอนมาเป็นส่วนผสมในการใช้ทำยาหม่อง ทำให้นอกจากจะสามาถใช้บรรเทาอาการปวดเมื่อยและเพื่อความผ่อนคลาย ยังมีสรรพคุณที่ช่วยลดผด ผื่น คัน บรรเทาอาการแมลงกัดต่อย ได้อีกด้วย จึงทำให้ ยาหม่องเสลดพังพอน กลายเป็นยาสามัญประจำบ้านของคนไทยหลายๆบ้าน ชนิดที่ต้องมีติดไว้แบบขาดไม่ได้เลย และในปัจจุบันยังได้รับความนิยมจากในหลายๆประเทศด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น